Hướng dẫn lựa chọn thực phẩm an toàn

“Con sâu làm rầu nồi canh”, nên một bữa ăn có ngon hay dở ngoại trừ phụ thuộc vào đầu bếp còn có liên quan đến nguyên liệu thực phẩm. Vậy làm sao để chon lựa thực phẩm tươi ngon và an toàn!

Trên thị trường ngày nay, thực phẩm thật giả lẫn lộn, xuất xứ không rõ ràng (người bán có khi còn không rõ chứ chưa nói đến người mua), chất lượng sản phẩm không rõ thời gian; gây ra bao băn khoăn cho chị em nội trợ. Do đó, mỗi lần đi chợ là mỗi lần phải giải bài toán thực phẩm này, sau đây là “sách tham khảo” giúp chị em chọn lựa sản phẩm tươi ngon và an toàn.

Rau, củ, quả

Việt Nam là đất nước nổi tiếng về nông nghiệp nên những loại rau xanh là bao la. Nhưng làm sao để chon được rau tươi? Nhưng không có thuốc và phân quá liều. Rau thì rất tốt cho cơ thể nhưng phân bón và thuốc diệt sâu lại gây hại gấp trăm nghìn lần. Vậy khi lựa chọn rau phải: Rau củ tươi là rau củ không héo, màu xanh hoặc màu đặc trưng mà không bị biến dạng. Cánh lá cứng cáp, không mềm. Cầm cây rau lên thân cây rau sẽ nằm thẳng, không mềm rũ xuống là rau mới. Sờ thân cây rau không có nhớt vì nhiều khi lá héo được người bán hàng vứt bỏ nhưng những lá thối sẽ tạo nhớt trên thân. Cuống lá rau phải còn xanh, mập. Để chọn quả tươi thì quan trọng là chọn quả không bị nứt, vỏ không thủng, quả không dập nát. Nếu những quả có cành như vải, nhãn, nho thì bẻ cành xem thử, nếu lõi cành bên trong màu xanh, thơm mùi nhựa cây thì quả đó mới thu hoạch. Nếu khô, héo, quắt, đen thì đã thu hoạch từ lâu, quả không còn mới nữa.

Lúa gạo, ngũ cốc

Nước ta xuất khẩu lúa gạo nói thứ hai thì khó có nước nói thứ nhất. Đi kèm với việc trồng trọt lúa gạo quá nhiều có thể gây ra dư thừa dẫn đến nấm mốc, do đó khi mua gạo và các loại ngũ cốc cũng cần chú ý: Gạo mới sẽ giữ nguyên được hàm lượng dưỡng chất, không có các thành phần nấm mốc. Để biết được gạo mới, ngon hay không chúng ta cần nhìn và sờ vào gạo. Gạo mới là hạt gạo khô, không bị ẩm mốc, các hạt gạo đều nhau, hình tròn hay dài tùy giống lúa, trong, không đục, không có mạt cám, không có màu sắc biến đổi. Nếu cắn thử thấy hạt gạo giòn, không vỡ vụn. Ngửi mùi gạo có mùi thơm đặc trưng. Đó là gạo mới và ngon.

Lựa chọn thịt và cá

Thịt là thực phẩm cung cấp chất đạm và chất béo cho cơ thể, một phần tham gia vào cơ chế cung cấp và duy trì năng lượng. Năng lượng do chất béo cung cấp lớn hơn gấp 3 lần năng lượng do chất tinh bột tạo ra. Vì thế ta thường cảm thấy nếu ăn thịt đủ khối lượng thì sẽ lao động khoẻ hơn, cảm thấy ít mệt hơn. Chúng ta thường sử dụng nhiều thịt lợn, thịt gà, thịt bò. Thịt tươi mới là thịt của động vật vừa mới giết mổ. Nếu là thịt mới thì thịt còn ấm, miếng thịt dẻo, thơm mùi đặc trưng, không hôi, không có mùi lạ, bề mặt miếng thịt không có lớp màng bao phủ, lấy ngón tay ấn sẽ thấy đàn hồi tốt và không chảy nước. Nếu bạn nhìn nghiêng dưới ánh sáng thì có thể thấy các màu ngũ sắc ánh lên khác nhau. Đó là thịt tươi và ngon. Thịt ôi thì không được dẻo, miếng thịt vón lại như một cục và sẽ không có các màu ngũ sắc, ngửi có mùi hôi.

Cá là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe vì cung cấp nhiều đạm, nhiều axít béo. Cá không gây ra chứng dư mỡ máu, không gây béo phì lại cung cấp một số khoáng chất quan trọng như iốt. Để biết được cá tươi, ngon chúng ta sẽ thấy vảy cá xếp đều, trắng, không bong tróc, không có các dấu hiệu bất thường. Mang cá khép chặt, nếu lấy tay nâng mang cá lên xem sẽ thấy mang cá màu hồng tươi mà không phải màu tía. Chú ý quan sát mắt cá. Cá tươi thì mắt cá to, sáng trong, hơi lồi ra ngoài. Chất nhờn trên thân mình phải trong, nhớt và không có mùi lạ.

Qua “sách tham khảo” này các bạn có thể chọn lựa các thực phẩm tươi ngon và an toàn kẻo trũng bẫy của các tiểu thương đặt đồng tiền lên hàng đầu mà trộn sản phẩm với những thực phẩm gây hại khoonn tốt cho cơ thể hòng kiếm lời. Khi mua hàng trong siêu thị bạn cũng nên để ý thời gian bán cảu các thực phẩm tươi sống và nguồn gốc xuất xứ của chúng để tránh mua lầm.

Chúc các bạn đi chợ thành công và tạo ra những món ăn tốt cho sức khỏe!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *