Hướng dẫn lựa chọn thực phẩm an toàn

“Con sâu làm rầu nồi canh”, nên một bữa ăn có ngon hay dở ngoại trừ phụ thuộc vào đầu bếp còn có liên quan đến nguyên liệu thực phẩm. Vậy làm sao để chon lựa thực phẩm tươi ngon và an toàn!

Trên thị trường ngày nay, thực phẩm thật giả lẫn lộn, xuất xứ không rõ ràng (người bán có khi còn không rõ chứ chưa nói đến người mua), chất lượng sản phẩm không rõ thời gian; gây ra bao băn khoăn cho chị em nội trợ. Do đó, mỗi lần đi chợ là mỗi lần phải giải bài toán thực phẩm này, sau đây là “sách tham khảo” giúp chị em chọn lựa sản phẩm tươi ngon và an toàn.

Rau, củ, quả

Việt Nam là đất nước nổi tiếng về nông nghiệp nên những loại rau xanh là bao la. Nhưng làm sao để chon được rau tươi? Nhưng không có thuốc và phân quá liều. Rau thì rất tốt cho cơ thể nhưng phân bón và thuốc diệt sâu lại gây hại gấp trăm nghìn lần. Vậy khi lựa chọn rau phải: Rau củ tươi là rau củ không héo, màu xanh hoặc màu đặc trưng mà không bị biến dạng. Cánh lá cứng cáp, không mềm. Cầm cây rau lên thân cây rau sẽ nằm thẳng, không mềm rũ xuống là rau mới. Sờ thân cây rau không có nhớt vì nhiều khi lá héo được người bán hàng vứt bỏ nhưng những lá thối sẽ tạo nhớt trên thân. Cuống lá rau phải còn xanh, mập. Để chọn quả tươi thì quan trọng là chọn quả không bị nứt, vỏ không thủng, quả không dập nát. Nếu những quả có cành như vải, nhãn, nho thì bẻ cành xem thử, nếu lõi cành bên trong màu xanh, thơm mùi nhựa cây thì quả đó mới thu hoạch. Nếu khô, héo, quắt, đen thì đã thu hoạch từ lâu, quả không còn mới nữa.

Lúa gạo, ngũ cốc

Nước ta xuất khẩu lúa gạo nói thứ hai thì khó có nước nói thứ nhất. Đi kèm với việc trồng trọt lúa gạo quá nhiều có thể gây ra dư thừa dẫn đến nấm mốc, do đó khi mua gạo và các loại ngũ cốc cũng cần chú ý: Gạo mới sẽ giữ nguyên được hàm lượng dưỡng chất, không có các thành phần nấm mốc. Để biết được gạo mới, ngon hay không chúng ta cần nhìn và sờ vào gạo. Gạo mới là hạt gạo khô, không bị ẩm mốc, các hạt gạo đều nhau, hình tròn hay dài tùy giống lúa, trong, không đục, không có mạt cám, không có màu sắc biến đổi. Nếu cắn thử thấy hạt gạo giòn, không vỡ vụn. Ngửi mùi gạo có mùi thơm đặc trưng. Đó là gạo mới và ngon.

Lựa chọn thịt và cá

Thịt là thực phẩm cung cấp chất đạm và chất béo cho cơ thể, một phần tham gia vào cơ chế cung cấp và duy trì năng lượng. Năng lượng do chất béo cung cấp lớn hơn gấp 3 lần năng lượng do chất tinh bột tạo ra. Vì thế ta thường cảm thấy nếu ăn thịt đủ khối lượng thì sẽ lao động khoẻ hơn, cảm thấy ít mệt hơn. Chúng ta thường sử dụng nhiều thịt lợn, thịt gà, thịt bò. Thịt tươi mới là thịt của động vật vừa mới giết mổ. Nếu là thịt mới thì thịt còn ấm, miếng thịt dẻo, thơm mùi đặc trưng, không hôi, không có mùi lạ, bề mặt miếng thịt không có lớp màng bao phủ, lấy ngón tay ấn sẽ thấy đàn hồi tốt và không chảy nước. Nếu bạn nhìn nghiêng dưới ánh sáng thì có thể thấy các màu ngũ sắc ánh lên khác nhau. Đó là thịt tươi và ngon. Thịt ôi thì không được dẻo, miếng thịt vón lại như một cục và sẽ không có các màu ngũ sắc, ngửi có mùi hôi.

Cá là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe vì cung cấp nhiều đạm, nhiều axít béo. Cá không gây ra chứng dư mỡ máu, không gây béo phì lại cung cấp một số khoáng chất quan trọng như iốt. Để biết được cá tươi, ngon chúng ta sẽ thấy vảy cá xếp đều, trắng, không bong tróc, không có các dấu hiệu bất thường. Mang cá khép chặt, nếu lấy tay nâng mang cá lên xem sẽ thấy mang cá màu hồng tươi mà không phải màu tía. Chú ý quan sát mắt cá. Cá tươi thì mắt cá to, sáng trong, hơi lồi ra ngoài. Chất nhờn trên thân mình phải trong, nhớt và không có mùi lạ.

Qua “sách tham khảo” này các bạn có thể chọn lựa các thực phẩm tươi ngon và an toàn kẻo trũng bẫy của các tiểu thương đặt đồng tiền lên hàng đầu mà trộn sản phẩm với những thực phẩm gây hại khoonn tốt cho cơ thể hòng kiếm lời. Khi mua hàng trong siêu thị bạn cũng nên để ý thời gian bán cảu các thực phẩm tươi sống và nguồn gốc xuất xứ của chúng để tránh mua lầm.

Chúc các bạn đi chợ thành công và tạo ra những món ăn tốt cho sức khỏe!

1 bình luận trong “Hướng dẫn lựa chọn thực phẩm an toàn

 1. Le packet d’installation le plus récent disponible pèse four.eight MB. Ce programme COMPUTER a été programmé pour fonctionner sur Home windows XP/Vista/7/eight/10 dans sa model 32-bit. Avec FileLab Video Editor, vous avez la possibilité de convertir vos fichiers vidéo dans différents codecs : H264/AVC (YouTube, Vimeo, Facebook, DailyMotion, TwitVid, Flickr, iPhone, iPod, iPad, Android, Xbox360, PS3, PSP, MKV, FLV), AVI (MP4, DivX, Xvid), MPEG, and many others.). Vous pouvez également assembler plusieurs fichiers vidéo avec un giant choix de transitions, effectuer un découpage ou bien retoucher la colorimétrie, la luminosité et le contraste.
  Avec ce AVI en DivX Convertisseur, vous pouvez convertir des vidéos AVI par lot, découper les fichiers vidéos à convertir seulement une partie d’un fichier vidéo, rogner des vidéos pour enlever les marges [url=http://www.audio-transcoder.com/fr/how-to-convert-wma-files-to-mp4]convertisseur wma à mp4[/url] indésirables, fusionner tous les fichiers ajoutés et convertir à un fichier, régler la luminosité de la vidéo, le contraste, la saturation, et appliquer des effets vidéos spéciaux à vos fichiers vidéos.
  Super © est un lecteur / convertisseur multimédia entièrement gratuit ayant comme seul défaut d’être qu’en anglais.. format d’entrée audio : aac ac3 amr singe cpt dts flac mmf m4a mp2 mp3 mpc ogg ra shn tta vqf wav wma wv , ce qui rend ce logiciel super [url=http://www.audio-transcoder.com/fr/how-to-convert-wma-files-to-mp4]wma à mp4[/url] est que tout les codecs sont intégrés dans le logiciels! Ce dernier peut également vous proposer d’installer des utilitaires ou des offres commerciales, en possibility.
  Grâce à cet outil, vous pouvez convertir la plupart des varieties de fichiers audio / vidéo dans d’autres, y compris FLV et autres codecs vidéo en utilisant XviD / codec x264. Pour enregistrer vos nouveaux MP3 dans un file autre que celui d’origine, sélectionnez l’option Folder puis indiquez le nouveau chemin à l’aide du bouton Browse. Free On-line OCR est un logiciel qui converti les documents scannés, pdf, fax, pictures ou screenshots en fichiers DOC, PDF, RTF ou TXT éditables après un traitement optique de reconnaissances de caractères.
  Reezaa is a simple to use all to mp3 converter converts all codecs video and audio to mp3.. Also reezaa supports youtube flv video format and may convert youtube flv information to mp3 format , Reezaa helps [url=http://www.audio-transcoder.com/fr/how-to-convert-wma-files-to-mp4]convertir wma en mp4[/url] avi wmv mov 3gp mp4 flv rm rmvb vob dat mpeg wav wma asf ra and all vcd & dvd formats / Batch convert mode can be supported. A noter que vous pourrez également convertir les fichiers audio d’Itunes (format m4a) gratuitement en mp3, wma, ogg… !
  Alors que le détecteur vidéo vous permet de détecter les vidéos en Streaming de la plupart des websites de partage populaires comme YouTube, Vevo, Dailymotion, and so forth. AVI DivX to DVD SVCD VCD Converter is a comprehensive converter that will assist you to move a number of codecs to VCD, SVCD and DVDs to be played in any participant at house and luxuriate in your videos as in case you were in among the finest cinema.
  Si vous rendez un fichier vidéo accessible hors ligne , mais que ce fichier n’est pas directement compatible avec iOS, vous devez l’ouvrir avec une utility tierce acceptant ce format. En comparant avec le convertisseur WMV en MP4 en ligne, ce logiciel suggest quelques fonctionnalités supplémentaires, y compris le découpage des clips vidéo, le recadrage du bord de la vidéo, et l’ajout des effets, des filigranes et des sous-titres à la vidéo.
  Il est donc attainable que les fichiers non natifs (ceux non filmés ou non enregistrés sur un appareil iOS) ne puissent pas être lus dans notre application si vous êtes hors ligne. Avec ce iPhone Convertisseur Vidéo, vous pouvez aussi convertir les formats variés en wmv pour Windows Movie Maker. La nouvelle model de Any Video Converter Freeware permet non seulement de la conversion et du téléchargement, mais également de lire les vidéos en plein écran.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *